Mục tiêu trước mắt của các doanh nghiệp ô tô

Mục tiêu trước mắt của các doanh nghiệp ô tô

Để xây dựng được một ngành công nghiệp ô tô hoàn chỉnh, Anh và Mỹ đã phải mất 70 – 80 năm; Nhật Bản, Hàn Quốc mất 30 – 40 năm. Điều dễ nhận thấy trong việc phát triển công nghiệp ô tô của các nước trên thế giới là các nước đi sau bao giờ cũng tốn ít thời gian hơn các nước đi trước bởi đã có sự tiếp thu kinh nghiệm, công nghệ sản xuất song song với quá trình đi tắt, đón đầu kỹ thuật tiên tiến hiện đại. Đây là điều mà các chuyên gia kinh tế Việt Nam cần hết sức quan tâm trong việc nghiên cứu, xây dựng và phát triển ngành công nghiệp ô tô nước nhà, trong đó công việc quan trọng và cần thiết nhất là tìm hiểu quá trình phát triển công nghiệp ô tô của các nước trên thế giới để rút ra kinh nghiệm và xây dựng cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam con đường phát triển tối ưu.

Theo ông Ngô Văn Trụ, phó vụ trưởng vụ công nghiệp nặng bộ  công thương và ông Hirozuky Nakamura – trưởng phòng đại diện tại châu Á Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản (ZAMA) thì ngành công nghiệp ô tô Việt Nam có tiềm năng rất lớn tuy nhiên còn quá nhỏ, chưa đủ để cạnh tranh được với 4 nước Asian khác – đang cố gắng nâng cao khả năng cạnh tranh của mình. Vì vậy mục tiêu, chiến lược trước mắt của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam là tập trung nguồn lực vào sản xuất một dòng sản phẩm chiến lược.

Để phát triển nghành công nghiệp ô tô và sản xuất ô tô có tính cạnh tranh thì: thứ nhất là việc mở rộng thị trường ô tô và thứ hai là xúc tiến đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Chính phủ nên có các chính sách khuyến khích phát triển ô tô, tạo được môi trường kinh doanh thuận lợi cho các hoạt động của doanh nghiệp và nghiên cứu mức thuế hợp lý để đạt được tính cạnh tranh cao hơn.

Trong cuộc hội thảo do Bộ công thương và VAMA vừa tổ chức nhằm đưa ra một bức tranh tổng thể của ngành của ngành công nghiệp ô tô Viêt Nam đến năm 2025, thứ trưởng Bộ công thương Đỗ Hữu Hào nêu rõ: Việt Nam đã trở thành thành viên của WTO, thị trường ô tô Việt Nam cũng sẽ hội nhập với thị trường ô tô khu vực và thế giới và độ chênh giữa thuế nhập khẩu xe nguyên chiếc và thuế nhập khẩu chi tiết, phụ tùng sẽ phải giữ ở mức hợp lý – đây là cơ hội và cũng là thách thức với ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Để ngành này phát triển một cách bền vững cần có môth chính sách hỗ trợ cho ngành một cách ổn định, lâu dài đặc biệt là chính sách về thuế. Ngoài ra việc ưu tiên đầu tiên đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, các chính sách phát triển công nghiệp phụ trợ, ưu đãi về đầu tư, phát triển nguồn nhân lực… cũng là những chính sách hết sức quan trọng cho sự phát triển ngành công nghiệp ô tô.