ĐẶC ĐIỂM DÒNG XE ĐA DỤNG

Phân khúc xe đa dụng MPV (Multipurpose Vehicle) đang được người tiêu dùng Việt Nam ưa chuộng trong 2 năm gần đây. Dù số mẫu chỉ kiếm tốn ở con số 8 nhưng doanh số của dòng xe này gấp đôi so với xe 5 chỗ, kiểu xe phổ biến nhất với sự góp mặt của khoảng 25 sản phẩm. Hiện tại, xe MPV ở Việt Nam gồm có Toyota Innova, Ford Everest, Mitsubishi Jolie (đã ngừng sản xuất), Mitsubishi Grandis, Kia Carnival, Fiat Doblo, Mazda Premacy, Isuzu Hi-Lander. Lợi thế lớn nhất của xe đa dụng là nội thất rộng rãi, khả năng vận chuyển lớn. Các hàng ghế linh hoạt giúp cơ động giữa việc chở người và chở hàng. Hầu hết các xe đa dụng đều có chung thiết kế, phân loại thành những kiểu như 5 cửa, cửa trượt. Đa số có 3 hàng ghế và hàng thứ ba có thể gập gọn.Ngoài ra, nhờ không gian lớn nên xe đa dụng tạo cảm giác thoải mái, thoáng đãng cho hành khách. Cả gia đình có thể nghe nhạc, xem phim nhưng nếu muốn chủ nhân của nó có thể thư giãn một mình. Chính vì những thuận lợi đó mà khách hàng của dòng xe này rất đa dạng, từ gia đình, công ty tới cá nhân.Với dòng xe này khách hàng thường chú ý những đặc điểm sau:

Không gian nội thất :Nếu ở xe sedan, khách hàng quan tâm đầu tiên đến động cơ thì ở xe đa dụng, yếu tố quan trọng nhất là thiết kế nội thất. Những chiếc đa dụng có không gian thoáng ở cả phía trên đầu và dưới chân. Khi ngồi, chúng không tạo cảm giác chật chội hay vướng víu (đối với người có tầm vóc trung bình). Các cánh cửa có khoảng mở rộng, dễ vào ra.

Ghế : Tất cả các xe đa dụng có thể chở tối đa 7 hoặc 8 người tùy theo cấu trúc ghế. Loại xe đa dụng thường được trang bị một ghế di động, tức khi chở 7 khách, người ta có thể tháo nó ra, còn nếu thêm một hành khách nữa, chỉ cần lắp ghế phụ đó vào.Các hàng ghế tạo cho hành khách cảm giác thoải mái, ôm lấy thân, khoảng để chân đủ rộng và không bị bó gối.

Động cơ và hộp số : Tiêu chí quan trọng nhất của xe MPV là cân bằng giữa kinh tế và khả năng vận hành.Động cơ của xe đa dụng có tính năng lái tốt và tiết kiệm nhiên liệu.cùng với đó là động cơ tốt nổ êm, nhẹ nhàng. Khi để ở chế độ không tải, độ rung và tiếng ồn ở mức chấp nhận được.

Hầu hết xe đa dụng sử dụng hộp số tự động, nhằm giúp lái xe (đặc biệt là các bà mẹ) nhàn hơn khi điều khiển.

Mức tiêu hao nhiên liệu:Đây là một trong những tiêu chí quan trọng nhất, ảnh hưởng lớn tới quyết định mua xe của người tiêu dùng.Một Ví dụ điển hình đó là sự thành công của Innova với gần 10.000 xe bán ra chỉ trong 2006 có sự đóng góp không nhỏ từ khả năng tiêu hao nhiên liệu thấp nhất trong các xe cùng phân hạng, khoảng 8 lít/100 km đường trường và 10 lít trong thành phố. Khi mua xe sử dụng cho cả gia đình, phần lớn khách hàng đã có sẵn tâm lý chọn xe tiết kiệm nhiên liệu. Bởi giá xăng dầu ngày càng tăng thì đó là chi phí phụ cao nhất.

Khoang chở đồ : Hàng ghế thứ ba trên tất cả xe đa dụng có thể gập xuống hoặc nâng lên để tăng diện tích chở hàng.Một số hãng xe còn cho phép gập phẳng ghế xuống sàn, tăng diện tích hữu ích và an toàn khi chở đồ dễ vỡ như tủ kính,bình hoa,đồ gốm sứ….

Trang thiết bị an toàn: Do tính chất thường xuyên sử dụng cho cả gia đình nên độ an toàn xe đa dụng có ý nghĩa đặc biệt. Những trang thiết bị tiêu chuẩn có là túi khí trước, dây đai an toàn 3 điểm. Ngoài ra, trên thị trường còn có loại ghế đặc biệt dành cho trẻ em, đóng vai trò chống rung khi xe di chuyển và đảm bảo an toàn nếu xảy ra va chạm.

Với những tính năng của dòng xe đa dụng trên nhà sản xuất hướng đến khách hàng mục tiêu là giới doanh nhân vì sự tiện ích của xe cao hơn cả mục đích đi lại. Nó cũng nằm trong tầm ngắm và tầm với của nhiều doanh nhân, gia đình Việt Nam những hộ gia đình có thu nhập cao hay đi du lịch vào những ngày cuối tuần,ngày lễ…