Mua một chiếc xe hơi đã khó, nhưng việc mua xe cũ còn khó hơn. Mua một chiếc xe đã qua sử dụng đòi hỏi bạn phải xem xét nhiều yếu tố và tỉnh táo để đánh giá đúng một chiếc xe để tránh mua phải chiếc xe với giá cao nhưng chất lượng không tương ứng.

Do đó, việc lái thử xe sẽ là một trong những cách hữu hiệu nhất giúp bạn đánh giá chính xác tình trạng của chiếc xe và từ đó lựa chọn được một chiếc xe phù hợp. Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn chiếc xe cũ:

Sắp xếp thời gian và vạch sẵn lộ trình

– Để lựa chọn chính xác nhất thì bạn nên thử nhiều xe. Do đó, việc cần làm là sắp xếp lịch trình thử một cách phù hợp để tiết kiệm thời gian. Nếu được bạn nên sắp xếp lịch lái thử vào cùng một ngày, như thế bạn sẽ có thể so sánh chính xác chiếc xe gần nhất với những xe trước đó. Nếu để cách quá lâu thì rất có thể bạn sẽ quên những cảm nhận của mình với chiếc xe trước đó.

Sắp xếp thời gian lái thử xe là việc cần thiết

 

– Hãy lập sẵn một bản đồ đường đi với những cung đường có đặc điểm khác nhau (đường thành phố, cao tốc,…) để kiểm tra xe một cách khách quan và chính xác nhất. Ngoài ra để thử khả năng hoạt động của phanh xe bạn cũng nên chọn những con đường cụt và cả một bãi đỗ để lái thử. Việc vạch sẵn một lộ trình còn giúp bạn tránh phân tâm trong khi lái và có đánh giá tốt về chiếc xe do không mất thời gian trong việc tìm đường.

Cần kiểm tra những chi tiết nào của xe?

– Cách tốt nhất để kiểm tra chiếc xe đã xảy ra va chạm hay chưa và mức độ của những vụ va chạm đó như thế nào thì hãy nhìn vào thân xe, những vết xước sẽ thể hiện hết những vấn đề đó. Tiếp theo là phần lốp xe, hãy chú ý xem lốp có bị mòn hay phồng lên một cách bất thường không? Nếu có thì điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất cũng như độ an toàn của chiếc xe.

– Cũng đừng quên kiểm da dầu xe, bằng cách sử dụng que thăm dầu để kiểm tra mức dầu và dầu xe có sạch hay không? Dầu xe phải có màu nâu hoặc đen, không được chứa sạn và quá dơ. Trong lúc mở mui xe, bạn cũng để ý xem có mùi lạ thoát ra không? hay có bất kỳ vết nứt nào trên dây cu roa hay ống dẫn. Nếu có những vết nứt thì chứng tỏ chiếc xe chưa được bảo quản và chăm sóc cẩn thận.

Kiểm tra dầu xe

 

– Sẽ rất khó để đánh giá về nội thất của xe, bởi hầu hết các chiếc xe sẽ được “tân trang” lại cả bên ngoài lẫn bên trong để thu hút người mua. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể kiểm tra các nút bấm trên xe cùng hệ thống máy lạnh, cửa thông gió,… để biết được những chi tiết này có còn hoạt động hay hoạt động trơn tru không?

– Để kiểm tra ghế xe, bạn có thể ngồi thử ở vị trí ghế lái, nếu nệm mút nhũn xuống nhiều khi ngồi thì chứng tỏ chiếc xe đã được sử dụng khá lâu rồi đấy!

Trước khi lái thử xe

– Đừng vội vàng để thử ngay, mà hãy yêu cầu người bán nổ máy để bạn có thể đi vòng quanh chiếc xe và quan sát trong quá trình khởi động xe, xe có xả ra nhiều khói hay có phát ra tiếng kêu bất thường không. Nếu xe nhả nhiều khói khi khởi động thì bạn cần xem xét kỹ lại bởi chiếc xe đang gặp vấn đề. Chỉ nổ máy khi xe đã ngưng sử dụng ít nhất 1 tiếng để có thể biết được máy xe nóng hay nguội.

Lái thử và kiểm tra hộp số

– Trước khi lái thử xe hãy chắc chắn mọi thứ như ghế ngồi, gương chiếu hậu, vô lăng,… đã được được điều chỉnh phù hợp với thân hình của bạn, có như vậy bạn mới thoải mái để trải nghiệm chiếc xe và đưa ra nhận xét chính xác nhất.

Lái thử xe và kiểm tra hộp số

 

– Khi đã chắc chắn về mọi thứ chúng ta sẽ tiến hành lái thử và kiểm tra hộp số. Các bước để kiểm tra hộp số:

  • Bước 1: Gạt cần số vào vị trí D hoặc R, từ lúc gạt cần đến lúc được kích hoạt nếu mất hơn 1 giây chứng tỏ chiếc xe vào số chậm. 
  • Bước 2: Để số ở vị trí P và mở máy, nhấn chân phanh, chuyển cần gạt về vị trí “D”. Lúc này chiếc xe phải cho bạn cảm giác tiến về phía trước ngay lập tức. Xe tốt thì quá trình này sẽ diễn ra một cách nhẹ nhàng, còn nếu bộ phận hộp số có vấn đề thì chiếc xe sẽ bị giật và xuất hiện tiếng như tiếng va chạm của kim loại.
  • Bước 3: Chuyển cần gạt về vị trí N để nhả số, trong lúc này chiếc xe phải cho bạn cảm giác không tiến về phía trước nữa mặc dù trong lúc này bạn không đạp chân phanh. Sau đó, nhấn chân phanh và gạt cần về vị trí R. Hộp số tốt sẽ phản ứng ngay lập tức và cho cảm giác như lùi về phía sau cùng với đó là xe không bị giật và phát ra âm thanh như tiếng va chạm của kim loại. Nếu mất hơn 1 giây trong quá trình này thì hộp số đã quá mòn hoặc tồn tại một vấn đề khác, bạn không nên mua chiếc xe này.

Lưu ý:

  • Hãy thử đánh tay lái qua lại 2 bên khi nổ máy mà chưa vào số. Điều này sẽ giúp bạn kiểm tra được độ rơ của vô lăng. Một chiếc xe tốt thì vô lăng và bánh xe phải chuyển động cùng lúc.
  • Khi đang chạy thử trên xa lộ mà thấy vô lăng bị rung thì có thể là các bánh xe không cân bằng hoặc hệ thống treo hoạt động không tốt. Hoặc vô lăng bị lệch sang một bên khi xe đang chạy với tốc độ bình thường, thì hệ thống treo thực sự có vấn đề.
  • Nếu nghe thấy tiếng kêu lạ hoặc xe bị giật sang một bên khi phanh thì hệ thống phanh cũng không còn đảm bảo, nên xem xét lại.

Kiểm tra vô lăng

 

Ngoài lái thử xe, thì việc yêu cầu người bán cung cấp những thông tin trước đây của xe ô tô địa hình là hết sức cần thiết. Nếu vẫn chưa tin tưởng vào khả năng của mình, bạn có thể nhờ đến những người có kinh nghiệm để hỏi xin ý kiến để có thể phát hiện chính xác các vấn đề mà chiếc xe mắc phải để từ đó giúp bạn tự tin hơn trong việc lựa chọn chiếc xe phù hợp.